CHỈ SỐ TIA CỰC TÍM Ở MỨC CAO TẠI TRUNG BỘ VÀ NAM BỘ

Theo trung tâm Khí Tượng Thủy Văn Quốc Gia dự báo chỉ số UV cực đại tiềm năng từ ngày 30/9 đến ngày 2/10: các tỉnh, thành phố tại Trung Bộ và Nam Bộ đều có nguy cơ gây hại cao đến rất cao với chỉ số UV từ 8 trở lên.

Việt Nam là một nước nhiệt đới, lượng ánh sáng mặt trời nhiều và có cường độ mạnh, cường độ ánh sáng mặt trời càng cao do đó cường độ tia UV cũng cao tương ứng.

Pollution, Water and Disease in Saigon: What You Should Know

Chỉ số tia cực tím là gì?

Trước khi tìm hiểu về số tia cực tím ở mức cao tại Trung Bộ và Nam Bộ, bạn hãy cùng tôi tìm hiểu khái niệm chỉ số tia cực tím trước nhé!

Chỉ số tia cực tím hay chỉ số tia UV là một chỉ số đo lường theo tiêu chuẩn quốc tế về cường độ của bức xạ tử ngoại từ mặt trời tại một địa điểm cụ thể vào một ngày cụ thể. Nó là một thang đo đầu tiên được sử dụng dự báo theo ngày cho công chúng được biết, hiện này thì theo giờ.

Chỉ số này giúp mọi người bảo vệ mình khỏi tia cực tím, vì Việc tiếp xúc quá lâu với tia UV sẽ gây tổn thương và có nguy cơ dẫn đến ung thư da; tia UV gây đứt gãy các liên kết giữa các phân tử, góp phần làm đột biến cấu trúc DNA và RNA trong nhân tế bào. Các tổ chức y tế công cộng khuyến cáo người dân tự bảo vệ mình (ví dụ, bằng cách thoa kem chống nắng cho da và sơn kính cách nhiệt Nano Sketch cho cửa kính bởi tia UV có thể xuyên qua cửa kính ).

Các chỉ số tia UV

Tổng hợp kinh nghiệm hữu ích khi chọn & sử dụng kem chống nắng | BLOG UNI
  • Chỉ số tia cực tím thấp, có màu xanh lục: 0 – 2.9
  • Nguy cơ gây hại từ tia cực tím trung bình, màu vàng: 3.0 – 5.9
  • Nguy cơ gây hại từ tia cực tím cao có màu cam: 6.0 – 7.9
  • Nguy cơ gây hại từ tia cực tím rất cao, có màu đỏ: 8.0 – 10.9
  • Nguy cơ gây hại từ tia cực tím cực cao và có màu tím: 11.0+

Chỉ số tia cực tím ở mức cao tại Trung Bộ và Nam Bộ

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia dự báo, chỉ số tia cực tím ngày 29/9 tại Trung Bộ và Nam Bộ như: Huế (Thừa Thiên – Huế), Đà Nẵng, Hội An (Quảng Nam), Nha Trang (Khánh Hòa), Thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Cà Mau ở mức nguy cơ gây hại rất cao trong khoảng từ 11 giờ đến 14 giờ.

Đặc biệt, chỉ số tia UV đạt mức cao nhất vào thời điểm 12 giờ ngày 29/9 ở các tỉnh, thành phố như sau: Hạ Long 8,1, Hải Phòng 7,8, Huế 8,8, Đà Nẵng 9,0, Hội An 8.8, Nha Trang 8,1, Thành phố Hồ Chí Minh 9,2, Cần Thơ 8,9, Cà Mau 9,5.

Dự báo chỉ số UV cực đại tiềm năng từ ngày 30/9 đến ngày 2/10: các tỉnh, thành phố tại Trung Bộ và Nam Bộ đều có nguy cơ gây hại cao đến rất cao với chỉ số UV từ 8 trở lên; riêng ngày 2/10, chỉ số UV cực đại trên khu vực các tỉnh, thành phố Cần Thơ, Cà Mau có xu hướng giảm và chỉ ở mức nguy cơ gây hại cao.

Tác hại của tia cực tím

Việc tiếp xúc quá lâu với tia UV sẽ gây tổn thương và có nguy cơ dẫn đến ung thư da. Tia UV gây đứt gãy các liên kết giữa các phân tử, góp phần làm đột biến cấu trúc DNA và RNA trong nhân tế bào.

Đây cũng là nguyên nhân chính gây ung thư các dạng như u hắc tố, ung thư liên bào đáy, u tế bào vảy, u tuyến bã… Tiếp xúc với bức xạ cực tím còn gây ra ức chế hệ thống miễn dịch.

Các nhà khoa học cho rằng việc cháy nắng có thể làm thay đổi sự phân bố và chức năng của các tế bào bạch cầu trong vòng 24 giờ sau khi tiếp xúc với ánh nắng. Nếu tình trạng này lặp đi lặp lại lâu dài sẽ gây hại nhiều hơn đến hệ thống miễn dịch của con người. Vậy làm sao để phòng tránh, các bạn xem tiếp thông tin dưới đây nhé!

theo Báo Mới

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *