NHỮNG ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ NANO TRONG CUỘC SỐNG

Công nghệ nano là gì? Ứng dụng công nghệ nano trong cuộc sống và sức khỏe con người như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!

Khoa học công nghệ đang trên đà phát triển mạnh mẽ, nhưng nổi bật nhất là công nghệ nano. Công nghệ nano ra đời đã tạo một bước ngoặt lớn trong quá trình phát triển của loài người. Vậy công nghệ nano là gì? Ứng dụng công nghệ nano trong cuộc sống và sức khỏe con người như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu ngay.


Công nghệ nano là gì?

Hiểu một cách đơn giản, nano là một loại vật liệu có cấu trúc các hạt, các sợi, ống, hay các tấm mỏng,.. với kích thước rất nhỏ khoảng từ 1 – 100 nanomet.

Công nghệ nano (Nanotechnology) là ngành công nghệ liên quan đến việc thiết kế, phân tích, chế tạo và ứng dụng các cấu trúc, thiết bị và hệ thống bằng việc điều khiển hình dáng, kích thước trên quy mô nanomet (nm, 1m = 1.000.0000.000 nm).

Nano được phát hiện và phát triển từ những năm đầu thế kỷ 21, với hàng loại các thiết bị phân tích được sáng tạo nên. Nổi bật là kính hiển vi đầu dò quét có khả năng quan sát đến kích thước hàng nguyên tử hay phân tử.

Nhưng trên thực tế các hạt nano đã tồn tại từ hàng triệu năm trong thế giới tự nhiên, từ thế kỉ X các hạt nano đã được con người sử dụng, chế tạo ra các vật liệu nano. Nhưng lại không hề biết về nó như thủy tinh, gốm sứ với đa dạng kích thước, màu sắc khác nhau,…


Các phương thức chế tạo vật liệu nano

Hiện nay có rất nhiều các phương pháp chế tạo vật liệu nano, nhưng trong đó có 4 phương pháp phổ biến nhất:

  • Phương pháp hóa ướt
  • Phương pháp cơ khí nano
  • Phương pháp bay hơi nhiệt
  • Phương pháp pha khí

Những ứng dụng công nghệ nano trong cuộc sống hiện nay

Ứng dụng của công nghệ nano trong ngành may mặc

Ngành may mặc may mặc đã bước sang trang mới khi áp dụng các hạt nano bạc. Loại nano này có khả năng thu hút và tiêu diệt vi khuẩn gây mùi hôi khó chịu trong quần áo.

Hydrophobic Stain-Resistant Nanotechnology Waterproof T-Shirt – Laxium

Ứng dụng công nghệ nano hữu ích trên một số mẫu quần áo thể thao, và còn được sử dụng trong một số loại quần lót khử mùi.

Ứng dụng công nghệ nano trong thực phẩm

Không dừng ở ngành may mặc, công nghệ nano có thể khiến các loại thực phẩm này thay đổi hương vị cũng như giàu dinh dưỡng hơn.

Ngoài ra, nó còn giúp lưu trữ thực phẩm được lâu hơn nhiều lần bằng cách tạo ra những vật liệu đựng thực phẩm có khả năng diệt khuẩn.

Chúng ta có thể thấy nhiều loại tủ lạnh hiện nay được phủ một lớp nano bạc bên trong để tiêu diệt vi khuẩn. Thậm chí một số loại hộp thực phẩm cao cấp hiện nay cũng được phủ một lớp bạc nano bên trong.

Ứng dụng của công nghệ nano trong ngành điện tử – cơ khí

Công nghệ nano giúp chế tạo các linh kiện điện tử nano với tốc độ xử lý cực nhanh như:

  • Chế tạo các thế hệ máy tính nano.
  • Sử dụng vật liệu nano để làm các thiết bị ghi thông tin cực nhỏ.
  • Chế tạo màn hình máy tính, điện thoại.
  • Tạo ra các vật liệu nano siêu nhẹ – siêu bền.
  • Sản xuất các thiết bị xe hơi, máy bay, tàu vũ trụ…

Ứng dụng công nghệ nano trong năng lượng

Nền công nghệ nano góp phần nâng cao chất lượng của pin năng lượng mặt trời, tăng tính hiệu quả và dự trữ của pin và siêu tụ điện, tạo ra chất siêu dẫn làm dây dẫn điện để vận chuyển điện đường dài…

Tạo ra pin mặt trời sử dụng ống nano cacbon có hiệu quả năng lượng cao gấp 2 lần

Ứng dụng công nghệ nano trong y học

Y tế là một trong những ứng dụng của công nghệ nano. Hiện nay, con người đã chế tạo ra hạt nano có đặc tính sinh học có thể dùng để hỗ trợ chẩn đoán bệnh, dẫn truyền thuốc, tiêu diệt các tế bào ung thư…

Các robot nano đang tiếp cận một tế bào trên cơ thể

Các hạt nano được xem như là các robot nano thâm nhập vào cơ thể, giúp con người có thể can thiệp ở quy mô phân tử hay tế bào.

Ứng dụng về công nghệ nano trong môi trường

Công nghệ nano giúp thay thế những hóa chất, vật liệu và quy trình sản xuất truyền thống gây ô nhiễm bằng một quy trình mới gọn nhẹ, tiết kiệm năng lượng, giảm tác động đến môi trường.

Cụ thể là đã chế tạo thành công các màng lọc nano, góp phần lọc được các phần tử gây ô nhiễm như: các chất hấp phụ, xúc tác nano dùng để xử lý chất thải nhanh chóng và hoàn toàn…

Ứng dụng công nghệ nano trong xây dựng

Bên cạnh những công dụng tuyệt vời trong những lĩnh vực kể trên, trên thị trường hiện nay đã xuất hiện sản phẩm ứng dụng công nghệ nano trong xây dựng.

Ngôi nhà đầu tiên ứng dụng công nghệ nano được xây dựng tại thành phố Sydney (Australia) đã thu hút được sự quan tâm của nhiều tổ chức thương mại và phi thương mại trên thế giới. Ngôi nhà có khả năng tự bảo dưỡng, môi trường hoạt động có năng suất cao và chi phí bảo trì thấp. Mái nhà bằng kim loại được sơn phủ thêm lớp vật liệu nano có khả năng tự điều chỉnh nhiệt độ của nó để cân bằng môi trường khí hậu trong nhà.

Một tòa nhà đã qua phủ nano cho kính giúp cách nhiệt hiệu quả, vệ sinh dễ dàng

Tương tự như vậy, các bức tường đều được gắn cảm biến nano do vậy nhiệt độ phòng có khả năng tự điều chỉnh tăng giảm tuỳ theo thời tiết. Bề mặt bệ bếp được làm bằng ôxit titan khi bị bẩn sẽ tự làm sạch ngoài ra còn có thể ngăn chặn vi khuẩn nấm mốc. Gạch men phòng tắm được phủ lớp vật liệu nano chống sự đóng váng của bọt xà phòng. Các bộ phận kết cấu được lắp linh kiện cảm ứng để giám sát khả năng chịu lực, sự biến dạng, lún, nứt rạn, ăn mòn…. giúp xử lý chúng kịp thời.

—————————-

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *