LỢI ÍCH CỦA VIỆC SỬ DỤNG ĐIỆN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI

Lợi ích của việc sử dụng điện năng lượng mặt trời với nhiều mục đích sử dụng khác nhau, bao gồm tạo ra điện, cung cấp ánh sáng và nước nóng để sử dụng trong gia đình, thương mại hoặc công nghiệp.

Năng lượng mặt trời không còn xa lạ đối với mọi người, nhưng việc ứng dụng nguồn năng lượng này vào các gia đình còn rất hạn chế vì phần lớn chúng ta chưa hiểu rõ những lợi ích của năng lượng mặt trời mang lại. Chính vì vậy, hôm nay chúng tôi xin chia sẻ một số lợi ích của việc sử dụng điện năng lượng mặt trời, nhằm giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích.


Năng lượng mặt trời được sử dụng như thế nào?

Năng lượng mặt trời là một công nghệ năng lượng rất linh hoạt, nó được xây dựng như thế hệ phân tán hoặc như một nhà máy điện mặt trời với quy mô lớn, tiện ích.

Mua Solar Panel Monitor for SolarEdge - Microsoft Store vi-VN

Năng lượng mặt trời tồn tại trong một hệ thống điện phức tạp và liên quan đến nhau, hoạt động cùng với các công nghệ khác như năng lượng gió để chuyển sang nền kinh tế năng lượng sạch.


Những lợi ích của năng lượng mặt trời

Nhờ những tiến bộ trong công nghệ, giờ đây chúng ta có thể khai thác nhiều hơn nữa năng lượng mặt trời thành nguồn điện liên tục có sẵn phục vụ cho cuộc sống. Dưới đây là lợi ích của năng lượng mặt trời mang lại:

Giảm tác động đến môi trường

Điện năng lượng mặt trời không tạo ra khí nhà kính, không gây ô nhiễm nước, không có tác động đến môi trường sống xung quanh.

Solar Energy Explained: How Do Solar Panels Work? | Solar Naturally | Solar  Panels Perth
Sử dụng điện mặt trời giúp bảo vệ môi trường hiệu quả, tránh gây ô nhiễm

Chưa kể việc sản xuất điện năng lượng mặt trời không tạo ra bất kỳ tiếng ồn nào, đó là lợi ích lớn khi lắp đặt các công trình điện năng lượng mặt trời ở khu vực thành thị.

Giảm hóa đơn tiền điện

Bạn càng sản xuất nhiều năng lượng, bạn sẽ càng cần ít điện hơn từ nhà cung cấp, điều này sẽ làm tăng khả năng tự lực của bạn khi sản ra các sự cố, điều này sẽ ngay lập tức chuyển thành tiết kiệm trên hóa đơn năng lượng của bạn.

Sử dụng điện năng lượng mặt trời vào giờ cao điểm

Nhu cầu sử dụng năng lượng điện có xu hướng cao trong khung thời gian cao điểm sáng 09:30 – 11:30 và buổi tối lúc 17:00 – 20:00 từ thứ 2 đến thứ 7. Đây cũng là thời gian giá điện leo thang. Vì vậy, bổ sung điện năng lượng mặt trời giúp giảm chi phí trong các khung thời gian đó.

Điện năng lượng mặt trời có thể áp dụng ở mọi nơi

Điện năng lượng mặt trời khá hữu ích cho các vùng xa không có nguồn điện. Bởi ở đâu có ánh sáng mặt trời, ở đó có thể triển khai năng lượng mặt trời.

Các hệ thống năng lượng mặt trời độc lập có thể được triển khai tại các khu vực đó và cải thiện cuộc sống của hàng triệu người. Hơn nữa, năng lượng mặt trời cũng được sử dụng để cung cấp năng lượng cho tàu vũ trụ và tàu thuyền.

Làm mát và bảo vệ hạ tầng mái nhà

Hệ thống điện năng lượng mặt trời được xây dựng trên mái nhà của các hộ gia đình, các nhà xưởng, resort,… là những nơi thoáng và tập trung nhiều ánh nắng mặt trời.

Việc lắp đặt điện năng lượng mặt trời sẽ giúp làm mát ngôi nhà của bạn, giảm tác động của thiên nhiên đến hạ tầng của ngôi nhà mà còn tạo ra nguồn điện phục vụ các hoạt động sinh hoạt và sản xuất của bạn.

Mất ít điện trong quá trình vận chuyển đường dài

Khoảng 3-5% năng lượng điện bị mất trong quá trình vận chuyển và phân phối. Khoảng cách giữa điểm sản xuất và điểm cung cấp càng dài thì càng mất nhiều năng lượng.

energy-renewable-solar-panels-eaton-MI-landfill-facility
Điện mặt trời mang lại hiệu quả cao, ít hao phí

Những mất mát này không đáng kể, nhưng có thể ảnh hưởng đến hiệu suất lắp đặt ở những khu vực có mật độ dân số cao. Có lắp đặt tấm pin mặt trời trên mái nhà hoặc trong sân làm giảm đáng kể khoảng cách này, cũng như làm tăng hiệu quả của hệ thống điện.

Mang tính ổn định

Khi bạn sử dụng năng lượng điện mặt trời đều đặn mỗi tháng bạn có thể tự kiểm soát được lượng điện năng tiêu thụ mỗi tháng.

  • Có thể tránh những buổi cắt điện định kỳ hàng tháng của các nhà máy điện.
  • Đặc biệt với các nhà máy nên sử dụng năng lượng mặt trời để hạn chế tình trạng trì trệ công việc sản xuất do quá trình mất điện gây ra.

Đa chức năng và không nhiều phí chi trả

Ngày nay nguồn năng lượng mặt trời có thể sử dụng rộng rãi cho nhiều loại thiết bị: chế tạo ra thiết bị văn phòng sử dụng năng lượng mặt trời nhằm tiết kiệm được một khoản chi phí cho các công ty.

  • Ngoài ra có thể làm nóng nước, làm đèn dự trữ để phát sáng, làm chảo điện nấu ăn…
  • Điểm lợi ích của năng lượng mặt trời là tiết kiệm chi phí tiêu dùng gia đình mỗi tháng.
  • Không phải tốn thêm chi phí nào cho các phụ kiện từ các nguồn năng lượng khác.

Lợi ích của việc sử dụng điện năng lượng mặt trời rất rõ ràng. Bạn không chỉ có thể tiết kiệm tiền cho hóa đơn tiền điện – bạn còn có thể giảm lượng khí thải carbon và cải thiện sức khỏe của những người xung quanh.

 ———————

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *