Inverter là gì? Công nghệ Inverter có thật sự tiết kiệm điện?

Ngày này, khi sử dụng các thiết bị điện dân dụng trong gia đình, nhiều người đều lựa chọn cho mình những sản phẩm tiết kiệm điện, thiết bị công nghệ Inverter… Vậy công nghệ Inverter là gì? Công nghệ Inverter có thật sự tiết kiệm điện cho thiết bị dân dụng…

Công nghệ Inverter là gì?

Công nghệ Inverter hay còn được gọi là Công nghệ biến tần. Là thiết bị điện tử hoặc mạch điện thực hiện biến đổi năng lượng điện từ dòng điện 1 chiều hoặc xoay chiều ở cấu hình tần số và pha thành dòng điện xoay chiều có cấu hình tần số và pha khác.

Nguyên lý hoạt động của Công nghệ Inverter?

Điện áp đầu vào, điện áp đầu ra, tần số, và điều chỉnh công suất toàn phần phụ thuộc vào từng thiết bị hoặc mạch điện cụ thể. Bộ biến tần không sinh ra công suất, công suất được cấp từ nguồn điện 1 pha hoặc 3 pha.

Đầu tiên, nguồn điện xoay chiều 1 pha hay 3 pha được chỉnh lưu và lọc thành nguồn 1 chiều bằng phẳng. Công đoạn này được thực hiện bởi bộ chỉnh lưu cầu diode và tụ điện. Nhờ vậy, hệ số công suất cosphi của hệ biến tần đều có giá trị không phụ thuộc vào tải và có giá trị ít nhất 0.96. Điện áp một chiều này được biến đổi (nghịch lưu) thành điện áp xoay chiều 3 pha đối xứng.

Một bộ biến tần có thể là một thiết bị hoàn toàn điện tử hoặc là một phương thức kết hợp các hiệu ứng cơ khí (như các máy điện quay) và mạch điện tử.

Đầu vào: Thông thường các điện áp đầu vào là dòng không đổi DC. Các nguồn phổ biến :

Nguồn năng lượng 200 – 400 V DC, công suất từ vài KW đến vài trăm MW từ các trang trại năng lượng tái tạo.

Nguồn chỉnh lưu từ điện lưới, để biến sang tần khác, dùng trong các thiết bị điện.

Nguồn năng lượng công suất không lớn, cấp từ ắc quy có điện áp 12, 24, 36 hay 48 V DC, hoặc năng lượng tái tạo.

Nguồn năng lượng, 200 đến 400 V DC, từ trao đổi với bộ ắc quy của hệ thống tàu ray chạy điện.

Đầu ra: đặc trưng bởi dạng sóng. Trường hợp dạng sóng ra lý tưởng nhất là dạng sin, tuy nhiên vì lý do hiệu suất biến đổi mà thực tế không đạt được dạng sóng này. Những dạng phổ biến hiện có:

  • Xung vuông đảo chiều;
  • Xung vuông đảo chiều có quãng nghỉ;
  • Xung vuông điều biến độ rộng gần sin.

Công nghệ Inverter có thật sự tiết kiệm điện?

Ngày nay , công nghệ Inverter được áp dụng nhiều vào trong đời sống. Phổ biến nhất là đối với các thiết bị dân dụng trong gia đình, giúp hạn chế sự tiêu thụ của điện năng, tiết kiệm tiền bạc, chi phí trong gia đình…

Công nghệ Inverter giúp bạn có thể tiết kiệm từ 30 đến 50 % điện năng tiêu thụ so với các thiết bị thông thường. Đối với những thiết bị thông thường, khi nhiệt độ đã đủ dùng, đủ nóng, đủ lạnh thì chúng sẽ tự tắt hoặc tắt bật tùy theo nhiệt độ tùy chỉnh của người dùng. Khi có sự thay đổi về nhiệt độ, các thiết bị phải khởi động lại để tăng nhiệt độ lên. Làm cho điện năng tiêu thụ nhiều hơn so với lúc đầu.

Đối với thiết bị áp dụng công nghệ Inverter thì máy nén có nhiều cấp hoạt động, có thể tùy chỉnh vòng quay của máy nén khi có bất kỳ sự thay đổi tác động vào, từ đó sẽ tiết kiệm được điện năng nhiều hơn.

Ứng dụng của công nghệ Inverter

Trong lĩnh vực thiết bị gia dụng, điện lạnh, công nghệ inverter được ứng dụng vô cùng rộng rãi. Chúng ta có thể bắt gặp những thiết bị được ứng dụng công nghệ inverter như: máy giặt inverter, máy lạnh có inverter, máy lạnh inverter,…

  • Máy giặt Interver:

Áp dụng công nghệ Inverter , giúp máy hoạt động êm hơn, linh động điều chỉnh vòng quay của động cơ, giúp nâng cao hiệu quả giặt, tiết kiệm được điện năng và nguồn nước.

  • Đối với điều hòa (máy lạnh) inverter:

Khả năng duy trì nhiệt độ phòng cực kỳ ổn định, bởi nó luôn duy trì nhiệt độ set sẵn trên điều khiển. Luôn tạo không khí dễ chịu và máy vận hành ở mức êm, yên tĩnh cho giấc ngủ của bạn.

Không chỉ vaayh, hằng tháng bạn còn tiết kiệm được một khoản tiền kha khá do mức tiêu thụ điện chỉ bằng 1/2 so với các máy thông thường.

  • Tủ Lạnh công nghệ Inverter: Giúp bạn bảo quản rau củ quả được tươi lâu hơn. Giữ được độ tươi ngon như lúc ban đầu, bởi công nghệ này giúp kiểm soát được nhiệt độ của tủ lạnh. Phương pháp cải tiến , sử dụng công nghệ Inverter giúp tiết kiệm điện năng hơn.

TIN TỨC XEM THÊM:

Giải pháp tiết kiệm điện năng cho ngôi nhà của bạn

Các loại kính tiết kiệm điện năng năm 2021

Cách tính tiền điện điều hòa theo con số quan trọng nhất bạn cần biết

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *