CÁCH VỆ SINH TẤM PIN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI ĐƠN GIẢN

Cách vệ sinh tấm pin năng lượng mặt trời đơn giản, hiệu quả bằng cách phủ nano chống bám bụi pin mặt trời của Sketch, giảm 80% chi phí vệ sinh, tăng 30% hiệu suất pin.

Bụi bẩn, phân chim, lá cây, tuyết rơi… tích tụ lâu ngày trên bề mặt pin mặt trời, khiến hệ thống PV tổn thất sản lượng có thể lên đến 30% hàng năm. Đó là lý do tại sao thỉnh thoảng hoặc định kỳ chúng ta cần phải làm sạch pin mặt trời. Trong bài viết này, bạn sẽ tìm hiểu một số cách vệ sinh tấm pin năng lượng mặt trời đơn giản, hiệu quả.

Cách vệ sinh tấm pin năng lượng mặt trời

Một số lưu ý trước khi vệ sinh pin mặt trời

Tắt hệ thống điện mặt trời

Cách vệ sinh tấm pin năng lượng mặt trời đơn giản đầu tiên là phải tắt công tắc DC ở trong hộp nối điện. Bước này rất quan trọng để đảm bảo an toàn cho bạn cũng như đảm bảo rằng các tấm pin sẽ không bị hư hỏng.

Bên cạnh đó, có một số hệ thống điện mặt trời công nghệ mới có thể tắt rất nhanh, chỉ cần tắt công tắc ngay lập tức điện áp sẽ giảm về mức 0 thuận tiện cho việc sử dụng của người dùng. Ngoài ra, điều này sẽ đảm bảo an ninh trong mọi trường hợp cho chủ nhà và nhân viên cứu hoả.

Sử dụng bàn chải mềm hoặc miếng bọt biển

Trước khi vệ sinh pin năng lượng mặt trời bạn cần phải tìm dụng các dụng cụ làm sạch phù hợp. Tuy lớp kính của tấm pin thì rất cứng cáp nhưng việc sử dụng các vật liệu có khả năng mài mòn thì có thể làm trầy xước bề mặt kính, điều này sẽ làm giảm hiệu suất của nó và thậm chí là có thể gây hư hỏng.

Cách vệ sinh tấm pin năng lượng mặt trời

Nếu pin của bạn được cài đặt trên mặt đất thì bạn có thể dễ dàng hơn bằng việc sử dụng một miếng bọt biển hoặc bàn chải mềm cầm tay để vệ sinh. Nhưng nếu là hệ thống trên mái nhà rất khó khăn cho bạn trong việc di chuyển và tìm điểm tựa nên bạn cần phải sử dụng những loại bàn chải chuyên dụng có tay cầm dài dành cho hệ thống PV trên mái.

Không nên sử dụng nước có hàm lượng khoáng chất cao

Các nhà sản xuất khuyến nghị sử dụng nước cất hoặc nước khử ion để vệ sinh pin mặt trời. Bởi nước có hàm lượng chất khoáng cao sẽ để lại các hạt lắng đọng và về mặt hoá học không được khuyến nghị cho các tấm pin.

Nếu như nhà bạn không có nước cất hoặc nước khử ion, bạn có thể sử dụng các thiết bị, máy lọc nước để lọc các khoáng chất đó.

Tránh tác động lực mạnh

Việc dùng áp lực nước quá mạnh để phun lên bề mặt tấm pin mặt trời có thể khiến nước xâm nhập vào phần hộp nối điện hoặc các phích cắm không được bịt kín 100%.

Sử dụng nước có nhiệt độ bình thường

Theo tìm hiểu của Sketch, cách vệ sinh tấm pin năng lượng mặt trời đúng cách là không nên sử dụng nước lạnh hoặc nóng. Lý do đằng sau điều này là sự thay đổi lớn đột ngột về nhiệt độ có thể làm nứt bề mặt tấm kính.

Chính vì thế, bạn nên sử dụng nước có nhiệt độ bình thường vào buổi sáng sớm (6 – 7 giờ sáng), khi đó các bảng pin sẽ giảm nhiệt độ thấp sau đêm dài không hoạt động.

Không được sử dụng chất liệu ăn mòn để vệ sinh hệ pin mặt trời

Có một số gia đình sử dụng chất tẩy rửa mạnh để làm sạch nhanh hơn. Nhưng cách làm này không đúng, nó làm ảnh hưởng mất hiệu lực bảo hành của các tấm pin năng lượng.

Do đó, bạn chỉ nên sử dụng dung dịch làm sạch chuyên dụng, xà phòng rửa chén hoặc nước khống chứa hàm lượng chất khoáng cao để làm sạch tấm pin thôi.

Xem hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất cung cấp

Không một ai có thể đưa ra những lời khuyên về việc vệ sinh và xử lý các tấm pin tốt bằng nhà sản xuất cung cấp cho bạn. Hướng dẫn sử dụng và vệ sinh pin mặt trời được kèm theo bao bì của tấm pin hoặc trang chủ của nhà sản xuất trên internet.

Không nên dẫm lên tấm pin mặt trời

Các tấm pin nlmt được thiết kế để có thể chịu được tải trọng gió, tuyết rơi hay mưa đá chứ không chịu được sức nặng của con người. Nên bạn tuyệt đối không nên dẫm đạp lên các tấm trong quá trình vệ sinh, bởi nó không những gây hư hỏng mà còn có thể gây nguy hiểm cho chính bạn nếu tấm kính bị vỡ ra hoặc khi có xà phòng bề mặt kính sẽ rất trơn trượt.

Cách vệ sinh tấm pin năng lượng mặt trời

Cách vệ sinh hệ thống pin mặt trời

Dưới đây là tổng hợp các bước bạn nên tuân theo để thuận tiện cho việc vệ sinh các tấm pin năng lượng:

  • Dậy sớm vào buổi sáng (6 – 7 giờ) là khoảng thời gian thích hợp nhất.
  • Ngắt kết nối mảng PV của bạn khỏi biến tần bằng cách tắt công tắc trong hộp nối điện của hệ thống.
  • Kiếm một ít nước cất và trộn với một ít xà phòng rửa chén hoặc dung dịch chuyên dụng để vệ sinh hiệu quả.
  • Tìm kiếm loại bàn chải mềm hoặc miếng bọt biển để bắt đầu làm sạch các tấm PV với dung dịch nước trên.
  • Sau khi lau chùi tất cả bằng dung dịch xà phòng, chúng ta sẽ rửa lại bằng nước với vòi xịt áp suất thấp.
  • Để các mô-đun khô chúng ta chờ khoảng 30 – 45 phút rồi sau đó mới bật lại công tắc DC.

Như bạn có thể thấy đó là một quy trình khá đơn giản nên hãy lên lịch định kỳ để dọn dẹp sạch sẽ có các tấm pin năng lượng mặt trời để tối đa hoá sản lượng điện cung cấp cho các sinh hoạt trong gia đình bạn.

Tuy nhiên, cách vệ sinh tấm pin năng lượng mặt trời trên chỉ mang tính chất tạm thời. Để làm sạch pin năng lượng mặt trời hiệu quả lâu dài, bạn hãy sử dụng sản phẩm sơn phủ nano chống bám bụi pin mặt trời của Công ty cổ phần Nanotech Việt Nam.

————————-

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *